Hướng dẫn chế biến
1) Chuẩn bị nguyên liệu
Để chưng 1 lần 5-6 hũ loại 75ml/hũ, lấy 1 tai yến khô bỏ vào bát ngâm (thông thường, tai yến kích cỡ trung bình sẽ chưng với khoảng 400ml nước).
Nguyên liệu để chưng 1 hũ 75ml gồm:
- Khoảng 10g yến tươi (đã ngâm);
- 1 quả táo đỏ hoặc hạt kỷ tử hoặc hạt sen + 1 mẩu lá nếp hoặc hoa đậu biếc, saffron,… tùy theo khẩu vị.
- Sau khi cho toàn bộ yến và phụ liệu vào hũ thủy tinh, đổ thêm nước lọc đến cổ hũ (tương đương khoảng 70ml nước).
2) Ngâm yến
- Tùy thuộc loại yến mà thời gian ngâm sẽ khác nhau:
- Yến xơ mướp (tổ, viên): ngâm khoảng 25-30 phút;
- Chân yến: ngâm khoảng 60 phút.
- Các loại yến khô khác (rút lông khô, bạch yến, cam yến, yến tinh chế,…): ngâm khoảng 40-45 phút;
Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo rồi cho vào hũ/thố/bát để chưng.
3) Chưng yến
Yến được chưng (hấp) cách thủy trên bếp ở chế độ lửa vừa.
Thời gian chưng tùy thuộc vào loại yến.
- Yến xơ mướp: chưng khoảng 30 phút;
- Chân yến: chưng khoảng 40 phút.
- Các loại yến khác (yến rút lông khô, bạch yến, cam yến, yến tinh chế,...): chưng khoảng 35 phút.
Trước khi tắt bếp 10 phút, cho khoảng 1,5 thìa sữa chua đường phèn (có thể hơn tùy theo khẩu vị mỗi người) vào mỗi hũ, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
4) Sử dụng yến
- Yến đã chưng nên sử dụng hết trong vòng 3 ngày, không nên quá 5 ngày để đảm bảo chất lượng và tránh bị hỏng.
- Ăn yến vào lúc đói (sáng sớm mới ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ) là tốt nhất.
- Mỗi người chỉ nên ăn 1 hũ/ngày.
5) Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng
- Không nên ngâm yến trong nước nóng, không sử dụng hóa chất để tẩy rửa, làm trắng;
- Đối với yến sào đã được làm sạch nên được đậy kín bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý, trước khi bỏ vào tủ lạnh cần để yến ráo nước nhưng không được đem phơi nắng.
Trân trọng cảm ơn quý khách đã tin dùng sản phẩm của PhuongVy Bird's Nest!